คลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เติมร่องแก้ม คืนความอ่อนเยาว์

ร่องแก้ม และริ้วรอยตามวัย คือปัญหาที่แม้จะลงทุนซื้อครีมบำรุงราคาแพงขนาดไหนก็ไม่สามารถช่วยแค่บรรเทาปัญหาได้ ฟิลเลอร์ร่องแก้มจึงเป็นทางออกที่ตอบโจทย์ที่สุด การฉีดร่องแก้ม คือ การเติมเต็มสารที่เรียกว่าไฮยาลูรอนิค แอซิคเข้าสู่ชั้นผิวหนัง เพื่อกลบร่องรอยปัญหากวนใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นร่องแก้ม ใต้ตา รวมไปถึงการเพิ่มมิติให้แก่ใบหน้าอย่างการฉีดเติมขมับ, เติมคาง, เติมหน้าผาก และจมูก เป็นต้น

เพราะอะไรฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มถึงปลอดภัย

ฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ปลอดภัย คือ ฟิลเลอร์ที่ผลิตมาจากสารไฮยาลูรอนิค แอซิด ซึ่งมีงานวิจัยมากมายระบุว่าปลอดภัยกับร่างกายมนุษย์ ส่วนฟิลเลอร์ที่มีปัญหามักเป็นฟิลเลอร์ปลอม หรือเกิดจากการเลือกรับบริการกับหมอกระเป๋าที่ให้บริการในราคาถูกและไม่มีใบประกอบวิชาชีพ

ฟิลเลอร์ร่องแก้มเหมาะกับใคร

ปัญหาร่องแก้ม หรือริ้วรอยบนใบหน้าจะเริ่มพบได้จากผู้มีอายุ 30 ปี ขึ้นไป บางรายอาจเริ่มพบปัญหาตั้งแต่อายุ 25 ปี แต่ไม่ว่าจะช้า หรือเร็วทุกคนก็จะพบปัญหานี้ เพราะปัญหาเกิดจากการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบนใบหน้ามากจนทำให้เกิดร่องต่าง ๆ ขึ้น การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มหรือการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบจะช่วยให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้น ช่วยลดอายุให้ใบหน้าได้ หรือหากอยากให้หน้าเด็กลงกว่าเดิมสามารถปรึกษาหมอเพื่อฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มควบคู่ไปด้วยได้

สาเหตุของร่องแก้มลึก

เกิดจากการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น การยิ้ม, หัวเราะ, รับประทานอาหาร และการทำสีหน้าต่าง ๆ ตามอารมณ์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ผิวหนังขาดคอลลาเจนจนกลายเป็นปัญหาริ้วรอย หรือแม้แต่อายุที่เพิ่มขึ้นก็เป็นสาเหตุของการขาดน้ำและคอลลาเจนบริเวณร่องแก้มได้ การฉีดร่องแก้มจึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด

เติมร่องแก้มใช้กี่ CC

ปริมาณการใช้ฟิลเลอร์จะขึ้นอยู่กับขนาดของริ้วรอยที่มักจะมาตามอายุ หากอายุประมาณ 40 ปี ขึ้นไป อาจใช้มากถึง 4  CC ควบคู่ไปกับการร้อยไหมตามดุลยพินิจของแพทย์

ข้อแตกต่างระหว่างการร้อยไหม กับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การร้อยไหมสามารถดึงผิวหน้าขึ้นมาได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้าริ้วรอยมีความกว้างและลึกเกินไปอาจได้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนการฉีดร่องแก้มด้วยฟิลเลอร์สามารถเติมเต็มริ้วรอยได้มากกว่าการร้อยไหม บางรายอาจต้องทำทั้งสองบริการเพื่อความเป็นธรรมชาติ เช่น คนไข้เลือกการร้อยไหม แต่มีปริมาณเนื้อส่วนแก้มด้านล่างน้อยจึงไม่สามารถดึงมาปิดขนาดของร่องแก้มได้ แพทย์ก็จะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ร่วมด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจึงเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดที่สุดแล้ว

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

จะเริ่มจากแปะยาชาเพื่อลดความเจ็บระหว่างฉีดฟิลเลอร์ ผู้รับบริการอาจยังรู้สึกหน่วง ๆ แต่จะไม่เจ็บด้วยฤทธิ์ยาชา ซึ่งหลังการฉีดอาจเกิดรอยบวมแดง หรือรอยเข็มซึ่งเป็นเรื่องปกติ อาจมีอาการปวดร่วมได้ สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยยาแก้ปวด โดยอาการดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

และเพราะการแก้ไขปัญหาร่องแก้มลึกที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันจะมี 2 วิธี คือ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม และ การร้อยไหม ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มร่องแก้มได้ดีกว่าการร้อยไหมที่ยังคงต้องพึ่งพาชั้นผิวเดิมของผู้ใช้บริการ ถ้าหากมีน้อยเกินไปการร้อยไหมอาจได้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควร ก่อนการตัดสินใจจึงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อประกอบการตัดสินใจอีกครั้ง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มสามารถช่วยชะลอวัยได้ ช่วยให้ใบหน้าดูเด็กลง ช่วยลดริ้วรอยเล็กๆ บริเวณร่องแก้มทำให้ใบหน้ากระชับขึ้น ผิวเรียบเนียนขึ้น

ตามปกติแล้วจะเกิดอาการบวมประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งอาการบวมมากสุดจะเกิดในช่วง 2-3 วันแรก และหลังจากนั้นอาการบวมก็จะค่อยๆ ลดลงและหายไปได้เองโดยไม่ต้องเข้ารับการรักษาเพิ่มเติม

หลังฉีดฟิลเลอร์ควรงดการนวด บีบแกะหรือเกาบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ และควรหลักเลี่ยงการนอนตะแคงที่อาจส่งผลต่อการกดทับบนใบหน้า งดการทำเลเซอร์หรือซาวน่าที่ร้อนลงถึงชั้นผิว และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ วันละ 1.5-2 ลิตร เพื่อผลลัพธ์ที่ดีหลังการฉีดฟิลเลอร์

ฉีด filler แก้มส้ม ปกติจะเริ่มเข้าที่ประมาณ 2-4 สัปดาห์ แต่หากฉีดแล้วไม่เห็นผลการเปลี่ยนแปลง ก็อาจจะเกิดจากความไม่เชี่ยวชาญของหมอในการประเมินประมาณการใช้ฟิลเลอร์ ซึ่งแพทย์จะต้องคำนวณว่าควรใช้ฟิลเลอร์ฉีดร่องแก้มกี่ cc ให้เหมาะสมกับผู้ให้บริการแต่ละราย

อายุของฟิลเลอร์ร่องแก้มหลังฉีดจะอยู่ได้ประมาณ 6-18 เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีการผลิตฟิลเลอร์ของแต่ละยี่ห้อและปริมาณของสาร Hyaluromic ที่แตกต่างกัน