หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต้องดูแลอย่างไร เพื่อให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน

Filler ใต้ตา

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ไม่อยากให้ฟิลเลอร์สลายเร็วไปก่อนถึงเวลาหรือผู้ที่ไม่อยากไปผ่าตัดเพื่อรักษาถุงใต้ตาและรู้ถึงผลเสียของการผ่าตัดถุงใต้ตาเป็นอย่างดี ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาคล้ำหากไม่ดูแลให้ดีก็อาจจะเป็นสาเหตุให้ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนหรือเกิดอาการบวมอักเสบได้

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากี่วันเห็นผล

อย่างที่รู้กันดีว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไม่ได้เห็นผลได้ชัดเจนทันที เพราะต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์เพื่อให้ฟิลเลอร์ผสานเข้าที่กับเนื้อเยื่อของเรา แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับดูแลและการเอาใจใส่หลังฉีดฟิลเลอร์ด้วยว่าทำอย่างถูกวิธีหรือไม่

วันนี้เรามาเรียนรู้ถึงวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์กันอย่างละเอียดกันเลย

วิธีดูแลหลังฉัดฟิลเลอร์ใต้ตา

 1. ควรดื่มน้ำมาก ๆ

  เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ หากต้องการให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานก็ควรที่จะดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน และให้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

 2. งดการสัมผัส

  หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่ควรแกะ เกา ขยี้หรือนวดบริเวณใต้ตา เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการอักเสบหรือบวมแดงขึ้นอีก ควรรอให้อาการบวมใต้ตายุบลงเป็นปกติ โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์

 3. อาหารที่ต้องงดหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

  ควรงดอาหารรสจัดทุกประเภท ทั้งเผ็ดจัด หวานจัด หรือเค็มจัด เพราะจะทำให้ร่างกายต้องการน้ำมากจนเกินไป จนส่งผลให้เกิดภาวะบวมน้ำทั้งบนใบหน้าและลำตัว อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงอาหารดิบและอาหารหมักดองทุกประเภท เพราะจะไปกระตุ้นอาการอักเสบ

 4. ปรับท่านอน

  ในช่วง 2-3 คืนแรก หลังจากฉีดฟิลเลอร์จำเป็นที่จะต้องปรับท่านอน โดยควรนอนให้หัวสูงกว่าหน้าอก ด้วยการใช้หมอน  2 ใบ และให้หาหมอนมาแนบลำตัวเพื่อไม่ให้นอนตะแคง เพื่อป้องกันการกดทับของใบหน้า

 5. การดูแลใบหน้า

  ในขณะล้างทำความสะอาดหน้าไม่ควรนวดหรือขัดหน้าแรง ๆ โดยสามารถใช้น้ำสบู่อ่อน ๆ ในการล้างหน้า ซึ่งไม่ควรใช้น้ำอุ่นหรือแช่น้ำเกิน 15 นาที และไม่ควรทาครีมบริเวณรอยเข็มหลังฉีดฟิลเลอร์เป็นเวลา 1 คืน

หากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับ OHM แล้วยังมีผลข้างเคียงที่ไม่สามารถหายได้ภายใน 7วัน ให้กลับมาที่คลินิกเพื่อเช็คอาการก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควรตรวจสอบคลินิกนั้น ๆ ให้แน่ใจว่ามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและใช้ฟิลเลอร์ที่เชื่อถือได้