ความแตกต่างระหว่างเทอร์มาจกับอัลเทอร่า

การทำเทอร์มาจและอัลเทอร่าถือเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมในยกกระชับหน้า ทั้งสองใช้เทคโนโลยีการกระตุ้นให้ระบบร่างกายสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญในการรักษาความยืดหยุ่นและความกระชับของผิวหน้า วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจว่าการทำอัลเทอร่าและเทอร์มาจนั้นคืออะไร แตกต่างกันอย่างไร และเหมาะกับใครบ้าง

ก่อนอื่นเราขออธิบายโครงสร้างชั้นผิวของคนเราเสียก่อน เพื่อให้เข้าใจวิธีการทำงานของอัลเทอร่าและเทอร์มาจได้ง่ายขึ้น

  1.   ชั้นผิวหนังกำพร้า (Epidermis) เป็นชั้นที่อยู่ด้านนอกสุดของผิวหน้า เป็นส่วนที่ป้องกันการสูญเสียน้ำและสารอื่น ๆ ที่อาจกระทบต่อผิว
  2.   ชั้นผิวหนังแท้ (Dermis) เป็นชั้นผิวส่วนกลาง มีบทบาทในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน
  3.   ชั้นใต้ผิวหนัง (Subcutis) ประกอบด้วยเซลล์ไขมันซึ่งทำหน้าที่ในการเก็บพลังงาน รวมถึงให้ความอุ่นแก่ร่างกาย

นอกจากนี้ใต้ชั้นผิวหนังยังมีชั้นกล้ามเนื้อส่วนบน (SMAS) ซึ่งเป็นชั้นที่มีปัจจัยสำคัญว่าผิวหน้าของเราจะดูเต่งตึง อ่อนกว่าวัยหรือไม่ เพราะหาก SMAS หย่อนคล้อยก็จะมีส่วนส่งผลให้ผิวหนังทั้ง  3 ชั้นก่อนหน้าหย่อนคล้อยตามไปด้วย

การทำงานของอัลเทอร่า

Ulthera เป็นกระบวนการยกกระชับผิวโดยใช้เทคโนโลยีอัลตราซาวด์ (Ultrasound) โดยจะส่งคลื่นเสียงไปยังชั้นผิวที่ เป็นการยิงที่เจาะจงเข้าไปเป็นจุดเล็ก ๆ ด้วยค่าพลังงานที่เสถียร เครื่องอัลเทอร่ามีจอแสดงดูระดับความลึกของชั้นผิวที่กำลังยิง ทำให้สามารถกำหนดจุดที่ต้องยิงเพื่อยกกระชับได้อย่างแม่นยำ

อัลเทอร่าช่วยอะไร

คลื่นจากเครื่องอัลเทอร่าจะกระตุ้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหน้าให้สร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญในการรักษาความยืดหยุ่นและความกระชับของผิวหน้า การกระตุ้นคอลลาเจนนี้ช่วยให้ผิวหน้าดูยกกระชับ กรอบหน้าชัดขึ้น และลดริ้วรอยโดยไม่ต้องทำการผ่าตัดหรือใช้สารเสริม

การทำงานของเทอร์มาจ

เทอร์มาจเป็นกระบวนการกระชับผิวที่ใช้เทคโนโลยี Radiofrequency (RF) โดยการใช้คลื่นวิทยุความถี่สูงที่กระจายไปยังผิวหน้า คลื่นความร้อนที่ส่งไปนี้จะเป็นก้อนใหญ่ ๆ คลื่น RF นี้จะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นหนังลึกของผิว ทำให้ผิวหน้าดูกระชับขึ้น ช่วยกระชับรูขขุมขน ลดชั้นไขมัน ช่วยให้ผิวหน้าดูเนียนเรียบและสม่ำเสมอ

เทอร์มาจกับอัลเทอร่าต่างกันอย่างไร

กล่าวโดยรวมคือ ทั้งอัลเทอร่าและเทอร์มาจ สามารถส่งคลื่นไปยังชั้นผิวหนังได้ทั้ง 3 ชั้น แต่อัลเทอร่าจะสามารถลงไปได้ลึกกว่าเทอร์มาจ เพราะสามารถลงไปได้ชั้นกล้ามเนื้อส่วนบน (SMAS)

อัลเทอร่าจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบางถึงปานกลาง หรือมีไขมันสะสมน้อย และต้องการแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อยของใบหน้าที่เกิดจากชั้น SMAS ในขณะที่เทอร์มาจเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหนาหรือมีชั้นไขมันเยอะ ต้องการลดเหนียงใต้คาง กระชับผิวให้ดูเรียบเนียน ลดรูขุมขน นอกจากนี้ยังสามารถช่วยดูแลรูปร่าง ช่วยลดไขมันได้อีกด้วย

อัลเทอร่าแลเทอร์มาเป็นกระบวนการกระชับผิวที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษาความยืดหยุ่นและความกระชับของผิวหน้า การที่จะเลือกใช้วิธีที่เหมาะสำหรับคุณนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการแต่ละบุคคลและคำแนะนำของแพทย์หลังจากประเมินว่าปัญหาผิวเกิดขึ้นจากบริเวณชั้นผิวส่วนใด คุณสามารถมาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ OHM Clinic เพื่อประเมินความเหมาะสมก่อนเข้ารับการรักษาได้