ฉีดสลายฟิลเลอร์ ต้องรอนานแค่ไหน? ทำอย่างไรให้สลายเร็วที่สุด!

หากใครกำลังเผชิญกับปัญหาหลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วได้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ หรือต้องการฉีดฟิลเลอร์ให้สลายไว ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น จะมีวิธีไหนที่สามารถทำให้ฟิลเลอร์สลายลงได้อย่างรวดเร็ว วันนี้เราจะมาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉีดสารสลายฟิลเลอร์และข้อควรระวัง

การฉีดฟิลเลอร์สลาย

การฉีดสารสลายฟิลเลอร์ ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้วเกิดผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจหรือเกิดปัญหาตามมาจากการฉีดฟิลเลอร์ จะเป็นการใช้เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyarulonidase :HYAL) ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูลอนิก (Hyaluronic Acid: HA)
ไฮยาลูโรนิเดส (Hyarulonidase :HYAL) จะทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วทันทีไปจนถึง 48 ชั่วโมง โดยมีคุณสมบัติในการลดการกักเก็บน้ำของฟิลเลอร์ และทำลายการยึดเกาะเซลล์ผิวทำให้ฟิลเลอร์ยุบตัวลงและสลายไปในที่สุด และมีผลต่อการปรับโครงสร้างเกี่ยวกับเนื้อเยื่อ ปรับสมดุลผิวในบริเวณที่มีฟิลเลอร์อยู่ให้กลับมาเหมือนเดิม สามารถสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ทำมาจากไฮยารูลอนิก (Hyaluronic Acid: HA) เท่านั้น

สาเหตุของการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน ไม่เรียบเนียน

สาเหตุของการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนไม่เรียบเนียนจนต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ออก ได้แก่

  • เทคนิคและประสบการณ์การฉีดของแพทย์ที่ทำการ โดยแพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับชนิดของฟิลเลอร์ที่จะฉีด รวมไปถึงต้องอาศัยหมอที่มีประสบการณ์และมีเทคนิคในการฉีดอย่างแม่นยำ สามารถวิเคราะห์ปัญหาใบหน้าได้อย่างถูกต้อง เพื่อรักษาหรือฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลลัพธ์ตรงตามที่ต้องการ
  • ปริมาณที่ใช้ในการฉีดมากเกินไปไม่เหมาะสม เกินความจำเป็นที่จะใช้ในการแก้ปัญหาตรงจุดนั้น
  • ฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน หรือก็คือฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ผ่านการรับรองจากอย. หรือหมอที่ไม่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ สำหรับฟิลเลอร์ปลอมหลังฉีดในระยะแรกจะรู้สึกเหมือนปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไปจะพบว่าฟิลเลอร์ไม่สลาย เริ่มเกิดความผิดปกติ บวมแดง อักเสบรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงจำเป็นต้องทำการผ่าตัดหรือขูดฟิลเลอร์ออกเท่านั้น

สลายฟิลเลอร์ด้วยความร้อนได้ไหม?

ความร้อนเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็ว โดยความร้อนนั้นมีผลกับอายุของฟิลเลอร์ สามารถทำให้ฟิลเลอร์สลายไวได้เร็วกว่าปกติ แต่การใช้ความร้อนเพื่อสลาย หรือการประคบร้อนเพื่อแก้ไขปัญหาฟิลเลอร์ อาจจะไม่ใช่วิธีที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็ว

ฉีดสลายฟิลเลอร์อันตรายไหม กี่วันเห็นผลลัพธ์?

อันตรายที่เกิดขึ้นหลังฉีดยาสลายฟิลเลอร์ โดยทั่วไปมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ บางรายอาจมีอาการแพ้สารไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) สารที่ใช้ฉีดเพื่อให้ฟิลเลอร์สลาย และอาการที่พบส่วนมากคือ บวมแดงบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย กรณีหากมีอาการผิดปกติ เช่น บวมมาก รู้สึกปวดมาก หรือมีผื่นแดงคัน ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที

หลังฉีดยาสลายฟิลเลอร์โดยปกติจะเริ่มเห็นผลลัพธ์บางส่วนประมาณ 60-70% ภายใน 15-20 นาทีหลังฉีด และจะเห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้นหลังฉีดประมาณ 2 วัน โดยผลลัพธ์ที่ได้จะเกิดการยุบตัวหลังฉีดในบริเวณที่ต้องการ และฟิลเลอร์จะสลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนัง

ต้องฉีดยาสลายฟิลเลอร์กี่ครั้ง ?

จำนวนครั้งในการฉีดสลายฟิลเลอร์ในแต่ละเคสอาจแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณฟิลเลอร์เดิมที่มีอยู่แล้ว และบริเวณที่ต้องการสลาย บางเคสอาจฉีดสลายครั้งเดียวจบ แต่บางเคสอาจจะต้องฉีดหลายครั้ง ขึ้นอยู่กับเทคนิคและการประเมินของแพทย์

ต้องฉีดยาสลายฟิลเลอร์กี่ครั้ง ?

หลังฉีดสลายตัวฟิลเลอร์สามารถฉีดฟิลเลอร์ใหม่อีกครั้งได้เมื่อไหร่ ?

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ควรเว้นระยะเวลาไว้ 5-7 วัน เนื่องจากต้องรอให้ยาสลายฟิลเลอร์ออกฤทธิ์ให้หมดก่อน และรอเนื้อเยื่อเริ่มเข้าที่ จึงจะสามารถฉีดฟิลเลอร์ใหม่อีกครั้งได้

สามารถฉีดยาสลายฟิลเลอร์บริเวณไหนได้บ้าง ?

สามารถฉีดสลายได้ทุกบริเวณ แต่ส่วนใหญ่ปัญหาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนที่พบบ่อยอย่างเห็นได้ชัดที่สุด มักจะเกิดขึ้นบริเวณ ใต้ตา ร่องแก้ม และคาง

การฉีดสลายฟิลเลอร์ใช้ในกรณีใดบ้าง?

กรณีที่ต้องการสลายฟิลเลอร์สามารถใช้ได้ในสถานการณ์ดังต่อไปนี้

  • เกิดปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ ไม่เรียบเนียน 
  • เกิดปัญหาระหว่างการฉีดฟิลเลอร์เข้าหลอดเลือด ต้องรีบแก้ไขโดยด่วนที่สุด
  • ไม่พอใจในผลลัพธ์ หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วรู้สึกไม่สวย รูปหน้าไม่ได้สัดส่วน ทำให้ขาดความมั่นใจ

ฟิลเลอร์ที่สลายไม่ได้

ฟิลเลอร์จากไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid) สามารถสลายได้แน่นอน 100%  กรณีหากเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้คือฟิลเลอร์ปลอมเท่านั้น เช่น ซิลิโคนเหลว และน้ำมันพาราฟิน หากอยู่ในร่างกายนานเกินไปอาจทำให้เกิดการอักเสบรุนแรง ทำให้จับกันเป็นก้อน เกิดการเคลื่อนที่ไปกองรวมกันจนเกิดเป็นพังผืด

เมื่อฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไปแล้วจะทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ  ผิวหนังแพ้เป็นผื่นแดง คัน เกิดการอุดตันในเส้นเลือด ทำให้ใบหน้าเสียทรง แลอาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้

ส่งผลให้รูปหน้าบิดเบี้ยว และเป็นอันตรายอย่างมาก ทำให้การฉีดฟิลเลอร์แบบถาวรไม่ผ่านมาตรฐานประเทศไทย เพราะหากฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไป เมื่อเกินระยะเวลาที่ฟิลเลอร์ชนิดนั้นสลายจนหมดแล้วจะยังรู้สึกถึงก้อนบริเวณที่ฉีด สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดหรือขูดฟิลเลอร์เท่านั้น

ฉีดฟิลเลอร์สลาย ที่ไหนดี ?

การฉีดสลายฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ระดับสากลและปลอดภัย ควรพิจารณาตามหลักดังต่อไปนี้

  • เลือกคลีนิกที่มีแพทย์มากประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้า สามารถวิเคราะห์ ประเมินใบหน้าและแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด
  • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข
  • เลือกดูรีวิวและคุณสมบัติของแพทย์ที่น่าเชื่อถือประกอบการพิจารณา

สรุป

การฉีดสลายฟิลเลอร์ด้วยสาร Hyaluronidase สามารถใช้ได้กับฟิลเลอร์แท้ HA (Hyaluronic Acid) เท่านั้น หลังจากการฉีดสลายจะสามารถสลายได้หมด 100% โดยไม่ทำให้เกิดอาการแพ้หรือมีปัญหาเรื่องของสารตกค้างในร่างกาย หากก่อนหน้าคนไข้ฉีดฟิลเลอร์ปลอม จะต้องแก้ไขด้วยการขูดฟิลเลอร์หรือผ่าตัดออกเท่านั้น หากไม่อยากผิดหวังจนต้องมาฉีดสลายตัวฟิลเลอร์ออก ต้องเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย